Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm

Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm

Công thức nấu ăn : Cách làm Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm

Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm là món ăn cổ điển ,phong phú và đầy đủ hương vị .Hãy cùng tôi tìm hiểu về cách làm món này nhé.

Thành phần nguyên liệu

Để làm món Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm ta cần có những nguyên liệu sau

  • 4  tép tỏi
  • ¼ muỗng cà phê tiêu trắng
  • 2 củ ngò hoặc 6 cọng ngò
  • Ớt khô, để nếm (xem ghi chú)

    Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm
    Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm
  • 100g thịt lợn xay
  • 100g tôm đất (chỉ cần mua tôm sống và băm bằng dao hoặc dao lớn)
  • ½ cốc nước cốt dừa
  • ¼ tách đậu phộng rang và xay thành bột thô
  • 2 – 3 muỗng canh nước cốt me (aka me tập trung)
  • 1 ½ muỗng canh đường cọ
  • 1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê  nước mắm
  • 1 củ hành đầu nhỏ, thái mỏng
  • Bánh gạo tẻ để phục vụ, mua ở cửa hàng hoặc tự làm

Lưu ý: Sử dụng ớt khô lớn để ngâm nhẹ hơn (ớt cay là loại truyền thống, nhưng ớt guajillo hoặc ớt puya cũng có tác dụng tốt). Để có món nhúng cay, hãy sử dụng ớt khô thái nhỏ. Bạn có thể loại bỏ hạt để giảm độ nóng của ớt.

  1. Xay ớt khô trong máy xay cà phê thành những miếng nhỏ; để qua một bên. Cho tỏi, hạt tiêu và rễ ngò vào giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt. Thêm ớt xay và giã nhỏ vào trộn đều.
  2. Nếu không có máy xay cà phê, bạn có thể ngâm ớt vào nước cho đến khi mềm, cắt thành từng miếng nhỏ và giã trong cối và chày cho đến khi nhuyễn. Sau đó cho tỏi & co vào. và giã thành hỗn hợp sền sệt.
  3. Trong một nồi nhỏ, để lửa vừa, thêm một chút dầu thực vật và xào hỗn hợp thảo mộc trong 2 phút cho đến khi có mùi thơm và hơi vàng.
  4. Thêm ¼ cốc nước cốt dừa, sau đó xào hỗn hợp cho đến khi nước cốt dừa giảm và dầu bắt đầu tách khỏi hỗn hợp.
  5. Cho thịt lợn và tôm vào đảo đều và tán nhuyễn để thịt ngấm gia vị. Bạn muốn kết cấu khá mịn để không bị vón cục lớn! 
  6. Thêm ¼ chén nước cốt dừa còn lại, đậu phộng, đường thốt nốt, nước mắm, me vào. Đun ở lửa nhỏ trong khoảng 3 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Thêm hẹ tây và nấu trong khoảng 30 giây để làm héo và loại bỏ hương vị thô. Thêm một chút nước nếu nó quá khô – nó phải ẩm và có chất kem nhưng không chảy nước. Lấy ra khỏi nhiệt, sau đó nêm nếm và điều chỉnh gia vị.
  7. Trang trí với lá ngò và ớt khô nếu muốn. Phục vụ đồ nhúng ấm với bánh gạo.

Vậy là quá trình làm Sốt Đậu Phộng Thịt Heo Và Tôm đã hoàn thành,chúc các bạn thực hành thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc