Hướng dẫn làm Gà Cà Ri Xanh Thái

Hướng dẫn làm Gà Cà Ri Xanh Thái

Công thức nấu ăn : Cách nấu Gà Cà Ri Xanh Thái

Cà ri xanh Thái Lan là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Thái Lan. Mặc dù có hương vị phức tạp nhưng nó thực sự khá dễ làm tại nhà.Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món Gà Cà Ri Xanh Thái

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn

Thành phần

Để làm món Gà Cà Ri Xanh Thái bạn cần có những nguyên liệu sau

  • 1¾ cốc nước cốt dừa, chia nhỏ

    Hướng dẫn làm Gà Cà Ri Xanh Thái
    Hướng dẫn làm Gà Cà Ri Xanh Thái
  • 50 g (~ 3 muỗng canh ) bột cà ri xanh, mua ở cửa hàng hoặc tự làm
  • 1 chén gà kho, không ướp muối
  • 450g đùi gà, không xương, bỏ da, cắt miếng 1 inch
  • 2 muỗng canh đường cọ, thái nhỏ (có thể thay thế đường nâu hoặc đường cát)
  •  – 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 – 4 lá chanh kaffir, xé to
  • 1½ chén măng, đóng hộp (có thể thái sợi hoặc thái sợi)
  • 1 chén húng quế Thái Lan
  • 1 trái ớt hoặc ¼ ớt chuông đỏ, thái sợi
  • Gạo Jasmine để phục vụ

Hương vị

  • 2 muỗng cà phê hạt ngò
  • 1 thìa cà phê hạt thì là
  • ½  muỗng cà phê hạt tiêu trắng
  • 15 quả ớt Thái xanh
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 15 lá húng quế thái nhỏ, thái nhỏ
  • 3 muỗng canh sả, cắt lát mỏng
  • 1 muỗng canh riềng, thái nhỏ
  • 2 muỗng cà phê vỏ chanh kaffir, thái nhỏ (hoặc vỏ chanh nhỏ)
  • 2 muỗng canh rễ ngò, thái nhỏ, hoặc 2 muỗng cà phê cọng ngò, thái nhỏ
  • 3 muỗng canh hẹ tây, thái nhỏ
  • 2 muỗng canh tỏi, thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê mắm tôm lên men (gapi)

Hướng dẫn công thức và cách làm Gà Cà Ri Xanh Thái

Cách làm


  1. Giảm ¾ cốc nước cốt dừa cho đến khi đặc và dầu dừa bắt đầu tách ra khỏi nước cốt dừa (nếu dầu không tách ra sau khi đã giảm cho đến khi rất đặc thì không sao, bạn chỉ cần tiếp tục công thức).
  2. Thêm cà ri vào xào, khuấy liên tục ở lửa vừa trong khoảng 2 phút cho đến khi có mùi thơm. Nếu hỗn hợp dính vào đáy chảo, bạn có thể khử dầu bằng một chút nước cốt dừa còn lại. 
  3. Cho đùi gà vào khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt. (Xem bên dưới nếu sử dụng ức gà).
  4. Thêm lá chanh, nước dùng gà, 1 chén nước cốt dừa, đường thốt nốt và 1 muỗng canh nước mắm . Đun nhỏ lửa và để lửa nhỏ trong 10-15 phút hoặc cho đến khi thịt gà chín mềm.
  5. Sau khi cà ri sôi lăn tăn, cho măng vào đun sôi. Nếu bạn muốn ớt chín hơn, hãy thêm chúng vào giai đoạn này. Sau khi đun sôi, lấy ra khỏi nhiệt.
  6. Nêm nếm và thêm nước mắm và / hoặc đường nếu cần.
  7. Cho húng quế Thái Lan và ớt chuông hoặc ớt chuông vào xào cùng .
  8. Ăn với cơm hương lài

    Hướng dẫn làm Gà Cà Ri Xanh Thái
    Hướng dẫn làm Gà Cà Ri Xanh Thái

Nếu dùng ức gà

  1. Sau khi xào cà ri, cho lá chanh thái sợi, nước cốt dừa, nước gà, đường thốt nốt và 1 muỗng canh nước mắm ; Đun sôi với lửa lớn.
  2. Thêm ức gà và nấu cho đến khi thịt gà chín khoảng 70%, khoảng một phút. Thêm măng và đun sôi. Nếu bạn muốn ớt chín hơn, hãy thêm chúng vào giai đoạn này. Sau khi đun sôi, lấy ra khỏi nhiệt.
  3. Nêm nếm và thêm nước mắm và / hoặc đường nếu cần.
  4. Cho húng quế Thái Lan và ớt chuông hoặc ớt chuông vào xào cùng .
  5. Ăn với cơm lài. 

Đối với cà ri

  1. Nướng hạt rau mùi bằng cách cho vào chảo khô và đảo liên tục ở lửa vừa – lớn cho đến khi hạt có mùi thơm và hơi sậm lại, khoảng 4 phút. Để nguội trên đĩa. Lặp lại với hạt thì là.

  2. Dùng cối và chày nghiền hạt rau mùi, hạt thì là đã nướng và hạt tiêu trắng thành bột mịn. Lấy ra khỏi cối và để sang một bên.

  3. Cắt ít nhất  8 quả ớt xanh Thái làm đôi theo chiều ngang và dùng dao gọt bỏ vỏ và bỏ hạt, sau đó thái nhỏ cùng với những quả ớt còn lại. Lưu ý: Hạt và cùi được loại bỏ khỏi một số quả ớt để giảm nhiệt, bạn có thể loại bỏ hạt khỏi tất cả các quả ớt xanh nếu bạn muốn làm dịu nó hơn nữa
  4. Cho ớt băm nhỏ và muối vào cối và chày loại nặng; giã thành bột nhão mịn. Nếu bất kỳ lúc nào hỗn hợp cảm thấy quá ướt, hãy thêm một số gia vị xay để hấp thụ chất lỏng.
  5. Thêm lá húng quế ; giã thành bột nhão mịn.
  6. Cho sả , riềng , vỏ chanh thái chỉ , ngò rí vào ; giã thành bột nhão mịn.
  7. Thêm hẹ tây , tỏi và các loại gia vị xay còn lại ; giã thành bột nhão mịn.
  8. Thêm mắm tôm và giã nhuyễn vào trộn đều.

“Văn Hoá Ẩm Thực Thái Lan” đã cùng bạn tìm hiểu về cách chế biến và làm món Gà Cà Ri Xanh Thái.Chúc các bạn thực hành thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc