Công thức sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan

sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan

Công thức nấu ăn: Công thức sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan

Bột nhão là một trong những thành phần cơ bản của ẩm thực Thái Lan, được sử dụng làm nền cho nhiều món súp, cà ri và các món xào của Thái Lan. Đây là công thức cho một phiên bản chính thống của sốt cà ri đỏ Thái Lan có thể được sử dụng để nấu một số món ăn khác nhau. Tôi thích chế biến món cà ri của mình bằng cối và chày Thái Lan, nhưng cách khác, bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố để đẩy nhanh quá trình.

Chuẩn bị: 45 phút-Nấu: 0 phút-Tổng: 45 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để nấu món sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

 • 3 thìa cà phê hạt tiêu trắng
 • ½ thìa cà phê bột thì là
 • ½ thìa cà phê bột rau mùi
 • 8 quả ớt đỏ khô (ngâm trong nước khoảng 10 phút cho mềm)
 • ½ thìa cà phê muối
 • 10 – 14 nhánh tỏi nhỏ
 • 5 củ hẹ nhỏ (củ hẹ Thái có kích thước bằng quả nho, vì vậy nó có giá trị khoảng 2 muỗng canh)
 • 1 thìa sả thái nhỏ
 • 1 thìa rễ rau mùi thái nhỏ
 • 1 thìa riềng thái nhỏ
 • Da của ½ kaffir vôi
 • ½ thìa mắm tôm
sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan
sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan
sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan

Hướng dẫn

Cách tốt nhất (và vất vả nhất) để làm món bánh mì cà ri kiểu Thái là dùng cối và chày (tiếng Thái gọi là krok). Tuy nhiên, nếu bạn không có hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và dầu mỡ, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để thực hiện công thức sốt cà ri đỏ này.

 1. Đầu tiên chúng ta sẽ giã các nguyên liệu khô. Cho 3 thìa cà phê hạt tiêu trắng vào cối và giã cho đến khi thành bột mịn.
 2. Thêm ½ thìa thì là và ½ thìa rau mùi vào tiêu rồi trộn đều tất cả rồi để riêng ra bát nhỏ.

Lưu ý: Nếu chỉ xay sẵn hạt tiêu trắng, bạn có thể loại bỏ bước đầu tiên và chỉ cần trộn đều 3 loại gia vị này với nhau trong một chiếc bát nhỏ.

 1. Lấy 8 quả ớt khô (prik chee fa haeng), ngâm trong nước vài phút để bù nước, sau đó để ráo nước. Cắt bỏ thân của chúng, và sau đó bạn có thể cắt chúng thành những miếng nhỏ cỡ cm. Một số người loại bỏ hạt để làm cho món cà ri đỏ của họ bớt cay hơn, nhưng theo tôi bạn phải giữ lại hạt.
 2. Cho ớt khô đã băm nhỏ vào cối cùng với ½ thìa muối và bắt đầu giã. Tiếp tục giã trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi hầu hết các quả ớt đều đẹp và nát, tiết ra dầu và bắt đầu trông gần giống như cà chua.
 3. Trở lại thớt và bóc khoảng 10 – 14 nhánh tỏi. Tôi đã sử dụng một loại tỏi Thái Lan, loại tỏi nhỏ và có vị cay nồng, nhưng sử dụng tỏi thường cũng sẽ hiệu quả. Nếu đinh hương thực sự lớn, hãy sử dụng khoảng 8 tép.
 4. Tiếp theo, gọt vỏ 5 củ hẹ nhỏ (củ hẹ Thái thật nhỏ, cỡ trái nho), vì vậy nếu bạn có củ hẹ to, bạn có thể chỉ cần 2 hoặc 3. Cắt chúng thành từng miếng nhỏ.
 5. Lấy 1 cọng sả, cắt bỏ phần lá ngoài cùng rồi thái từ dưới lên thành những sợi nhỏ. Bạn muốn đủ cho 1 muỗng canh.
 6. Lấy phần rễ rau mùi tươi khoảng 3 cọng, cắt bỏ rễ, thái miếng nhỏ, tùy ý bạn khoảng 1 muỗng canh rễ ngò gai.
 7. Lấy riềng của bạn đi, nếu bạn thấy củ riềng non không quá già thì sẽ mềm hơn, nhưng bạn có thế nào cũng được. Một lần nữa, cắt nó thành từng miếng và bạn muốn đủ cho 1 muỗng canh.
 8. Tiếp theo, lấy một quả chanh tươi và chỉ cắt bỏ phần vỏ xanh. Bạn nên cắt bỏ phần da thật tinh tế, đảm bảo phần vỏ còn xanh, không cắt bỏ bất kỳ phần trắng nào. Tôi đã sử dụng da từ khoảng ½ lượng chanh kaffir.
 9. Cho tất cả các nguyên liệu đó vào ớt đã giã nhuyễn.
 10. Giã nát và giã nhỏ cho đến khi bạn có được hỗn hợp cà ri đỏ kiểu Thái béo ngậy, béo ngậy và cực kỳ thơm. Quá trình này sẽ mất từ ​​15 – 30 phút, và đúng là công việc khó khăn, nhưng nó rất đáng giá (một lần nữa, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm).
 11. Khi hỗn hợp của bạn là bơ và mịn, quay trở lại bát của bạn với hạt tiêu trắng và gia vị khô, và trộn nó thành hỗn hợp. Lúc này bạn không cần phải giã thật mạnh mà chỉ cần trộn tất cả vào và xay mịn.
 12. Bước cuối cùng bạn chỉ cần cho ½ thìa mắm tôm vào. Bạn hãy giã nhuyễn hỗn hợp và đảm bảo rằng mắm tôm đã được trộn đều.
 13. Món sốt cà ri đỏ chính hiệu của Thái Lan đã hoàn thành.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc