Công thức nấu xôi xoài dễ dàng

Công thức nấu xôi xoài dễ dàng

Công thức nấu ăn: Công thức nấu xôi xoài dễ dàng

Xôi xoài được gọi là ‘khao nieow mamuang’ trong tiếng Thái và là một món ăn tráng miệng ngon được nhiều người yêu thích ở Thái Lan và đúng như vậy. Mamuang là từ để chỉ xoài và bạn cần có xoài chín ngọt cho món ăn. Bí quyết là chọn gạo đúng cách.

Chuẩn bị: 5 phút-Nấu: 20 phút-Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món xôi xoài cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

Thành phần cho xôi xoài

 • 1 trái xoài chín
 • 10 oz gạo nếp
 • 2 cốc nước
 • 0,5 cốc nước cốt dừa
 • Đường trắng 3 oz
 • 0,5 muỗng cà phê muối
 • 2 muỗng cà phê Đậu xanh rang
Công thức nấu xôi xoài dễ dàng
Công thức nấu xôi xoài dễ dàng

Thành phần cho nước sốt nước cốt dừa

 • 0,5 cốc nước cốt dừa
 • 0,5 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng cà phê bột ngô
 • 2 muỗng cà phê nước

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

Làm xôi – Giai đoạn đầu

 1. Nấu xôi đúng cách đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của món ăn này – không khó nhưng thường làm không đúng cách. Vo gạo nếp thật kỹ cho đến khi nước vo gạo trong.
 2. Gạo nếp cẩm cần ngâm trước khi nấu. Nếu bạn đang sử dụng một trong các phương pháp hấp thì 2 giờ là đủ. Nếu bạn ngâm quá lâu thì gạo sẽ bắt đầu mất đi độ dẻo và nhão.
 3. Lót giỏ hấp đi kèm với nồi cơm điện của bạn bằng vải dạ hoặc vải thưa đã được làm ẩm – giúp bạn dễ lật hơn. Đặt cơm vào tấm vải thưa với một vết lõm nhỏ ở giữa -. Phủ phần vải thưa còn lại vào gạo và nấu trong 15 phút. Nếu sử dụng phương pháp nấu ăn thay thế thì hãy làm theo hướng dẫn thích hợp.
 4. Sau khi cơm chín trong 15 phút, mở nắp và mở vung, lật úp, dùng vải thưa đậy lại và nhanh chóng đậy nắp lại. Tiếp tục hấp trong 2 phút nữa.
 5. Khi hết thời gian, hãy kiểm tra gạo nếp trông hơi mờ và nếu có thì hãy đổ ra đĩa sẵn sàng cho công đoạn tiếp theo. Nếu gạo nếp vẫn phẳng và không trong suốt thì bạn sẽ cần nấu lâu hơn một chút – hãy thử thêm 3 phút và kiểm tra lại cho đến khi gạo nếp trông mờ.

Làm cơm nếp thành cơm tráng miệng

 1. Trong chảo. Trộn nước cốt dừa, đường và muối với nhau cho đến khi các hạt tan hết. Điều này được thực hiện lạnh. Ngay trước khi cơm đã sẵn sàng, hãy hâm nóng hỗn hợp để nó còn ấm – ngay khi xuất hiện bong bóng trên bề mặt, hãy tắt bếp.
 2. Cho gạo nếp đã nấu chín vào hỗn hợp và khuấy nhẹ để hỗn hợp nước cốt dừa quyện vào nhau. Sau đó đậy nắp và để yên trong 10 phút. Khi hết thời gian, lật mặt gạo, đậy nắp và để thêm 10 phút nữa.

Làm nước sốt nước cốt dừa

 1. Sốt nước cốt dừa cũng thực hiện tương tự như bạn đã làm. Trộn nước cốt dừa cho nước sốt với đường và một chút muối lớn và đun cùng với nhau cho đến khi nó sôi nhẹ. Giảm nhiệt.
 2. Trong một chén nhỏ, trộn đều bột ngô và một ít nước lạnh thành hỗn hợp sền sệt. Chúng tôi sử dụng điều này để làm đặc nước sốt nước cốt dừa. Thêm hỗn hợp bột ngô vào nước sốt dừa ấm trong chảo và đảo xung quanh. Hãy nhớ rằng hỗn hợp sẽ đặc hơn nữa khi nó nguội đi và phải là độ đặc của kem đơn để đổ khi nguội – nên loãng hơn so với trong chảo.
 3. Chuyển vào một bình phục vụ để rót và phục vụ.

Chuẩn bị Xoài chín

 1. Chuẩn bị xoài là một quá trình đơn giản, cắt bỏ vỏ và màng xơ bên dưới có xu hướng chuyển sang màu nâu rất nhanh. Làm như vậy bạn để lộ phần thịt mọng nước ngon ngọt bên dưới,
 2. Cắt bỏ phần thịt bên trên phần xơ lớn bên trong xoài, tránh cắt quá sâu vào các thớ để khi ăn có cảm giác ngon nhất.
Công thức nấu xôi xoài dễ dàng
Công thức nấu xôi xoài dễ dàng

Kết hợp món ăn

 1. Xắt xoài thành từng miếng vừa ăn và bày lên đĩa cùng với một suất cơm nếp đã sẵn sàng và chờ đợi của bạn.
 2. Đổ lên trên một chút nước sốt nước cốt dừa và trang trí với một ít đậu xanh nướng để món ăn trông đẹp mắt.
 3. Phục vụ nước sốt dừa để thực khách có thể dễ dàng rưới lên cơm hoặc xoài.
 4. Món Xôi xoài đã hoàn thành.

Lưu ý để làm món Xôi xoài ngon

 1. Một cách khác để cắt và cắt hạt lựu xoài là cắt miếng xoài bên trên hạt với vỏ vẫn còn nguyên. Sau đó, lấy đoạn và cắt qua da theo kiểu mạng lưới, dừng lại khi bạn cảm thấy có lực cản để tránh cắt qua da.
 2. Sau đó, đẩy phần bên dưới của da lên để mở ra lưới và giúp người ăn dễ dàng lấy xoài ra.
 3. Nếu bạn không thể mua đậu xanh thì bạn có thể thử một loại hạt hoặc hạt thay thế để trang trí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc