Công thức làm món Mì Tom Yum

Công thức làm món Mì Tom Yum

Công thức nấu ăn : Cách làm món Mì Tom Yum

Mì Tom Yum là một món ăn phù hợp cho mọi bữa ăn của bạn ,mang đến hương vị mới lạ và thơm ngon .Hãy cùng “Văn Hoá Ẩm Thực Thailand” tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé.

Thành phần nguyên liệu cần dùng cho 4 phần ăn

Để làm món Mì Tom Yum bạn cần có những thành phần sau

Đối với thịt lợn cơ bản:

  • 900g xương heo (hoặc xương gà thay thế)
  • 5  tép tỏi, đập dập
  • 5 củ ngò
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu trắng, đã tách hạt
  • nửa đầu của 2 củ sả, cắt khúc 2 inch

Đối với thịt lợn xay:

Công thức làm món Mì Tom Yum
Công thức làm món Mì Tom Yum
  • 2 muỗng canh nước
  • 200 g thịt lợn xay (hoặc thịt gà xay thay thế)
  • 1 muỗng cà phê nước mắm

Cho tỏi chiên:

  • 5 tép tỏi, băm nhỏ
  • 3 – 4 dầu thực vật muỗng canh

Gia vị:

  • 8  thìa cà phê đường (2 thìa cà phê mỗi bát)
  • 8  muỗng cà phê nước mắm (2 muỗng cà phê mỗi tô)
  • 4  muỗng canh nước cốt chanh (1 muỗng canh mỗi bát)
  • ½ chén  đậu phộng rang
  • Ớt sừng rang hoặc ớt mảnh thông thường, để nếm (xem ghi chú)
  • 24 oz ( 720 ml) thịt heo kho
  • 100g  chả cá kiểu Á, xắt mỏng (mua ở cửa hàng)
  • 160  g mì trứng tươi (mỏng) hoặc một loại mì khác tùy bạn chọn (xem ghi chú)
  • 1 ½  chén giá đỗ
  • ½ chén ngò xắt nhỏ
  • Giấm ớt (tùy chọn)

Hướng dẫn công thức và cách làm

Đối với nước dùng:

Rửa sạch xương bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi kho lớn. Đậy với khoảng 3 L nước lạnh và đun nhỏ lửa; để lửa nhỏ trong khoảng 45-60 phút (không để sôi). Dùng muôi hoặc muôi hớt bỏ váng nổi lên trên, sau đó cho tỏi, hành ngò, tiêu, sả vào. Đun nhỏ lửa thêm 1 giờ sau đó giữ nóng cho đến khi dùng được.

Đối với thịt lợn xay:

Công thức làm món Mì Tom Yum
Công thức làm món Mì Tom Yum

Cho nước vào một nồi nhỏ, sau đó đun sôi trên lửa lớn vừa. Cho thịt lợn xay và nước mắm vào nấu, đảo liên tục để chia thành từng khối lớn cho đến khi thịt lợn chín hẳn.

Đối với tỏi phi:

Cho tỏi vào nồi nhỏ và thêm dầu thực vật vừa đủ ngập. Chiên trên lửa vừa cho đến khi tỏi có màu vàng nâu. Lấy ra khỏi nhiệt và chuyển ngay vào bát để ngăn không nấu thêm. (Lưu ý: Đối với súp, bạn có thể để tỏi trong dầu, nhưng nếu bạn muốn tỏi giòn để rắc lên các món ăn khác, hãy để tỏi cho ráo dầu).

Kết hợp:

Chần giá đỗ và chả cá trong nước sôi khoảng 7-10 giây cho nóng rồi vớt ra (giữ lại nước), chia ra bát. Chần mì trong nước sôi cho đến khi hơi chín, vớt ra để ráo và chia ra từng bát. Cho 2 muỗng canh thịt lợn xay đã nấu vào mỗi bát.

Trong một cái nồi hoặc một cái tô lớn, nấu nước dùng bằng cách kết hợp đường, nước mắm, nước cốt chanh, đậu phộng xay, ớt và 720 ml nước kho (đảm bảo nước dùng thật nóng!); khuấy cho đường tan hết rồi đổ nước dùng lên mì. Cho hành ngò và dầu tỏi phi thơm lên trên mỗi tô; phục vụ ngay lập tức. Sau khi nếm thử, bạn có thể tùy ý điều chỉnh hương vị với giấm ớt, thêm nước mắm, nước cốt chanh, đường hoặc ớt bột nhé!

Công thức để làm món Mì Tom Yum đã hoàn thành , chúc các bạn thực hành làm món ăn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc