Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)

Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)

Công thức nấu ăn: Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)

Công thức này dành cho gaeng som của miền Nam Thái Lan, một loại cà ri chua, nhưng nhiều hơn là một món súp, với ớt, nước cốt chanh và nghệ.

Ở Thái Lan, bạn sẽ tìm thấy một số biến thể khác nhau của gaeng som, cà ri chua, nhưng tôi sẽ chia sẻ công thức riêng biệt của miền Nam Thái Lan cho món ăn ngon này

Chuẩn bị: 30 phút Nấu: 15 phút Tổng: 45 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

Đối với súp:

  • 1 Cá chẽm, hoặc các loại cá nước biển khác- Cá của tôi nặng khoảng 600 gram, nhưng bạn có thể thêm bớt tùy ý.
  • 1,5 – 2 lít nước
  • 1 quả đu đủ xanh – của tôi tổng cộng khoảng 700 gram và tôi đã dùng cả quả đu đủ
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 1 muỗng canh muối, hoặc lượng vừa ăn
  • 10 – 15 muỗng canh nước chanh – Tôi đã sử dụng nước ép từ khoảng 20 quả chanh

Đối với hỗn hợp cà ri:

  • 60 gram ớt chuông
  • 1 củ tỏi
  • 20 gram nghệ miếng cỡ 2 – 3 ngón tay
  • 2 củ hẹ
  • 300 ml nước – để trộn với các thành phần bột cà ri

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

Đối với hỗn hợp cà ri:

  1. Bắt đầu bằng cách làm hỗn hợp cà ri. Lột bỏ cuống ớt, sau đó cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm.
  2. Bóc tỏi, hẹ tây, cắt nghệ thành từng khúc rồi cho vào máy xay.
  3. Thêm khoảng một cốc nước và trộn trong vài giây cho đến khi nhuyễn.
  4. LƯU Ý: Được cảnh báo rằng nghệ bị ố vàng, vì vậy đừng dùng máy xay sinh tố đẹp nhé!
Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)
Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)

Đối với súp:

  1. Để sơ chế đu đủ xanh, trước tiên bạn gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa qua nước để loại bỏ nhựa cây, sau đó cạo sạch những miếng đu đủ mỏng vừa ăn, bạn xắt miếng mỏng. Cắt đu đủ giống như bạn đang đục một miếng gỗ. Sau đó để sang một bên.
  2. Đối với chanh, cắt lát và vắt chúng ra một cái bát riêng.
  3. Đặt một nồi súp to lên bếp và vặn lửa vừa, cho tất cả hỗn hợp cà ri vừa xay vào.
  4. Cho 2 lít nước vào nồi canh, lấy một ít nước lọc bỏ máy xay, cho vào nồi.
  5. Cho mắm tôm vào, khuấy đều để mắm tôm tan hoàn toàn.
  6. Lấy đu đủ xanh, cho tất cả vào nồi, đảo nhanh tay rồi đậy vung đun sôi.
  7. Khi gaeng som đã sôi, nhẹ nhàng cho các miếng cá vào.
  8. Nhưng đây là mẹo của dì Thái – không khuấy súp cho đến khi cá chín hoàn toàn. Nếu bạn khuấy súp khi cá vẫn còn sống, súp của bạn sẽ có vị tanh (theo cách nấu ăn của người Thái).
  9. Đun sôi súp, không khuấy trong khoảng 5-8 phút.
  10. Khi cá nấu xong, bạn đảo nhẹ tay rồi tắt bếp khá nhanh để không làm cá chín quá.
  11. Khi cơn nóng đã tắt, đã đến lúc nêm muối và nước cốt chanh. Ban đầu hãy thêm một ít, khuấy nhẹ, thử nếm, sau đó thêm nhiều hơn nếu cần.
  12. Nếm thử cho đến khi gaeng som của bạn có vị chua, hơi muối và cực kỳ cay.
  13.  Món Gaeng som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay) đã hoàn thành.
Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)
Công thức Gaeng Som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay)

Lưu ý : Để nấu món Gaeng som miền Nam Thái (Cà ri cá chua cay) ngon:

Một số món gaeng miền nam Thái Lan là một trong những món ăn phổ biến và được bán rộng rãi ở miền nam Thái Lan. Nó là điển hình để ăn cùng với một đĩa cơm và một loạt các món cà ri và món ăn phụ khác. Cũng rất ngon với món trứng tráng kiểu Thái bên cạnh. Hy vọng bạn thích công thức món Thái chính thống này và nhớ kiểm tra lại để biết thêm!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc