Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan

Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan

Công thức nấu ăn: Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách chế biến gà nướng ngon thì không đâu khác ngoài món gà nướng kiểu Thái có tên Ga Yang. Gà được ướp với tỏi, tiêu đen, sả, đường thốt nốt và một ít nước tương để tạo độ mặn. Gà nướng kiểu Thái ngon ngọt và đầy hương vị tuyệt vời!

Chuẩn bị: 30 phút Nấu: 90 phút Tổng: 120 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món gà nướng chính thống của Thái Lan cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

  • 2 con gà nguyên con (của tôi là 1,8 kg mỗi con)
  • Que tre hoặc xiên
  • than củi
  • nướng
Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan
Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan

Gia vị

  • 4 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 thìa đường cọ
  • 1 muỗng canh nước tương đen ngọt 
  • 8 muỗng canh nước
  • 4 củ tỏi (30 – 40 tép)
  • 2 cọng sả
  • 2,5 thìa hạt tiêu đen
  • 8 rễ rau mùi tươi (hoặc bạn có thể thử rễ rau mùi dạng bột )

Sốt Gai Yang

  • 1,5 muỗng canh khao kua 
  • 1,5 muỗng canh ớt
  • 1 thìa đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 8 muỗng canh nước me (bạn có thể thêm ít nhiều tùy theo độ đậm đà và độ chua ngọt của nước sốt mà bạn muốn)
  • Vài nhánh ngò

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

  • Đối với công thức này, tôi sẽ nấu 2 con gà đầy đủ, cùng trọng lượng 3,6 kg. Nếu muốn, bạn cũng có thể thực hiện công thức này với 3-4 kg thịt gà, hoặc thực sự là bao nhiêu thịt gà bạn muốn.
  • Để món bánh gai này được ngon nhất, tốt nhất bạn nên ướp gà qua đêm và nướng vào ngày hôm sau, nhưng nếu không có thời gian, hãy ướp gà ít nhất vài giờ.
Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan
Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan

Nước sốt gà

  1. Bóc khoảng 4 củ tỏi, mỗi củ có khoảng 30 – 40 tép.
  2. Cắt mỏng 2 cọng sả và cắt bỏ rễ 8 cọng ngò.
  3. Bây giờ đến phần khó, giã mọi thứ bằng cối và chày (Nếu không có cối và chày, bạn có thể trộn các nguyên liệu trong máy xay thực phẩm (nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào cối và chày kiểu Thái) .
  4. Cho một lượng nhỏ tỏi, sả, hạt tiêu đen và rễ rau mùi vào cối và chày và giã cho đến khi dầu chảy ra và bạn có một hỗn hợp sền sệt. Tiếp tục giã cho đến khi hết nguyên liệu ướp. Có thể bạn sẽ cần nạp vữa một vài lần.
  5. Cho tất cả các nguyên liệu nước xốt đã giã vào bát trộn đều, khuấy đều rồi cho 4 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa xì dầu đậm, 1 thìa nước mắm và 2 thìa đường cọ vào. Trộn tất cả mọi thứ với nhau trong khi thêm khoảng 8 thìa nước vào hỗn hợp. Bạn nên kết thúc với một loại nước sốt đậm đà trông giống như một loại nước sốt sánh đặc.
  6. Nếu bạn đang sử dụng gà nguyên con, bạn sẽ muốn cắt chúng bắt đầu từ phần ức xuống mông. Làm phẳng những con gà ra. 
  7. Bắt đầu thoa nước sốt lên gà, trong chảo lớn hoặc bát trộn, đảm bảo tỏi, rau thơm và nước tương ngấm vào tất cả các bộ phận của gà. Dùng tất cả nước ướp chà xát cả hai con gà.
  8. Đậy kín gà và để gà nghỉ qua đêm. Bạn có thể khuấy động chúng một vài lần nếu bạn nhớ.

Nướng

  1. Ngày hôm sau, bạn lấy gà ra, và bước đầu tiên là đốt than củi. Bạn muốn có nhiệt độ thấp đều, than không quá nóng, nhưng thấp và đều.
  2. Đặt gà vào vỉ nướng và bắt đầu nấu!
  3. Chờ khoảng 20 phút (nhưng theo dõi chúng để đảm bảo chúng không bị cháy), trước khi thực hiện lần lật đầu tiên. Bạn có thể ướp gà với nước ướp thêm.
  4. Nấu gà trên lửa nhỏ trong khoảng 1,5 giờ, cho đến khi gà chín tới xương và lớp da bên ngoài có màu vàng nâu sẫm.
  5. Lấy gà ra khỏi vỉ nướng và tháo các thanh đỡ bằng tre.
  6. Nếu bạn có một con dao của Trung Quốc, trước tiên, hãy cắt đôi con gà từ cổ đến mông, và từ đó cắt đùi, cánh và chặt phần còn lại của con gà thành các dải.
Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan
Công thức gà nướng chính thống của Thái Lan

Sốt Gai yang 

  1. Cùi me bán khô thường có thể được mua ở siêu thị ở dạng khối nhỏ. Để bù nước, hãy lấy một vài thìa nước nóng và bắt đầu cho me vào nước nóng. Điều này sẽ biến nó thành một loại nước sốt me ngon.
  2. Trong một bát, trộn 1,5 thìa khao kua(gạo nếp nướng ), 1,5 thìa ớt bột, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm và 8 thìa nước cốt me.
  3. Trộn tất cả các thành phần với nhau.
  4. Sau khi trộn nước sốt lên, hãy nhớ nếm thử. Bạn đang tìm kiếm sự kết hợp ngọt, chua và mặn hoàn hảo. Bạn có thể cần thêm nhiều nước me, nhiều đường hoặc nhiều nước mắm hơn để cân bằng.
  5. Rưới nước sốt gai của bạn với một ít hành ngò cắt nhỏ.
  6. Ăn uống vui vẻ!
  7. Món gà nướng chính thống của Thái Lan đã hoàn thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc