Công thức cá nướng chính thống của Thái

Công thức cá nướng chính thống của Thái

Công thức nấu ăn: Công thức cá nướng chính thống của Thái 

Tôi nghĩ một trong những cách tốt nhất để ăn cả con cá là nướng theo cách của người Thái, được gọi là pla pao . Cá được tẩm một lớp muối dày, nướng chậm trên than hồng, ăn với nước chấm ớt cay cay được gọi là hải sản sốt.

Chuẩn bị: 20 phút Nấu: 45 phút Tổng: 65 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để nấu món cá nướng chính thống của Thái  cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

Đối với cá

 • 2 con cá nguyên con (1 con cũng được, chỉ cần gia giảm nguyên liệu)
 • ½ kg muối (hạt to nếu có thể)
 • 2 thìa bột mì đa dụng
 • Khoảng 1 thìa nước
 • 4 – 6 cọng sả
 • một nắm nhỏ lá chanh kaffir
Công thức cá nướng chính thống của Thái
Công thức cá nướng chính thống của Thái

Đối với hải sản sốt

 • 6 thìa nước cốt chanh tươi
 • 3 muỗng canh nước
 • 2 thìa nước mắm
 • 1 thìa đường
 • ½ thìa muối
 • 15 tép tỏi
 • 20 món ớt chim Thái
Công thức cá nướng chính thống của Thái
Công thức cá nướng chính thống của Thái

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Cá nướng kiểu Thái 

 1. Khi bạn mua cá nguyên con, hãy yêu cầu người bán (hoặc chính bạn) làm hai việc: Một, cố gắng loại bỏ phần ruột từ mang cá, không cắt phần bụng cá, và hai là để nguyên vảy trên cá (nếu bạn có quyền lựa chọn).
 2. Có lẽ điều đầu tiên bạn muốn làm (nếu bạn đang sử dụng than, điều mà tôi khuyên bạn nên làm), là lấy than đi trước, để sẵn sàng khi cá được chế biến.
 3. Hãy chắc chắn rằng bạn rửa cá bằng nước và sau đó thấm khô cá bằng khăn giấy.
 4. Lấy thân cây sả đập dập và dùng vật gì cứng như cối, cán hay thứ gì đó tương tự để đập dập. Điều này sẽ làm nổi bật hương vị hấp dẫn của sả. Cũng chuẩn bị một nắm nhỏ lá chanh kaffir.
 5. Gấp đôi cây sả và bắt đầu nhồi cá với một cọng sả và khoảng 10 lá chanh thái sợi. Tùy theo độ lớn của cá mà bạn sẽ quyết định cho phù hợp với bao nhiêu cọng sả. Mình cho 2 – 3 cọng sả vào mỗi con cá trong video. Hãy chắc chắn rằng nó được chặt chẽ, nhưng cũng không được ấn mạnh đến mức làm vỡ thịt của cá.
 6. Trong một bát hoặc chảo trộn lớn, thêm ½ kg muối, rắc 2 muỗng canh bột mì đa dụng và thêm khoảng 1 muỗng canh nước. Trộn đều hỗn hợp lên, dùng tay xoa bóp hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn. Bạn muốn muối hơi ẩm để có thể dễ dàng dính vào cá.
 7. Cho cá vào chảo và bắt đầu trét với hỗn hợp muối. Vỗ và chà xát cá với muối, đảm bảo bao phủ toàn bộ con cá và khắp đầu và đuôi. Làm tương tự với cả hai con cá.
 8. Để nướng cá, bạn nên để lửa đều nhưng khá thấp. Hãy chắc chắn rằng bạn có một luống than, và nếu chúng quá nóng, bạn có thể hạ nhiệt chúng bằng một muỗng tro hoặc đẩy than thật nóng sang một bên của vỉ nướng và đặt cá ở bên kia (sử dụng nhiệt gián tiếp ít). Bạn cũng có thể thêm nhiều than khi tiếp tục nấu. Bạn muốn nấu chậm cá mà không bị cháy bên ngoài. Cá của tôi mất gần 1 giờ để nướng. Vì vậy, hãy hướng đến nhiệt độ thấp để nấu chậm.
 9. Khi cá của bạn đã được nướng, đã đến lúc bắt đầu với nước sốt hải sản (bên dưới).
 10. Cố gắng đợi khoảng 15 phút trước khi lật cá. Nếu bạn lật quá sớm, khi muối chưa khô hẳn, da cá có thể bị dính vào vỉ. Lật cá càng ít càng tốt.
 11. Tiếp tục rang cho đến khi cảm thấy cá săn chắc và lớp da muối trắng chuyển sang màu vàng giòn. Sẽ mất khoảng 45 phút đến 1 giờ.
 12. Lấy cá ra khỏi vỉ và bày lên đĩa.
 13. Để ăn cá, bạn có thể dùng dao hoặc kéo, cắt da từ đầu cá. Da cá phải được bóc sạch để lộ thịt ẩm và đẹp.
 14. Cá nướng kiểu Thái (pla pao) rất ngon với cả xôi và cơm trắng, và rất nhiều nước sốt hải sản!
Công thức cá nướng chính thống của Thái
Công thức cá nướng chính thống của Thái

Nước sốt hải sản

  1. Bóc khoảng 15 nhánh tỏi và lấy khoảng 20 quả ớt chim Thái. Ớt Thái bình thường cũng được. Giã nhỏ ½ thìa muối, tỏi và ớt bằng cối và chày. Không cần quá mịn, nhưng đảm bảo không có khối lớn.
  2. Cho tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát, 6 thìa nước cốt chanh tươi, 3 thìa nước lọc, 2,5 thìa nước mắm và 1 thìa đường. Trộn tất cả mọi thứ với nhau cho đến khi đường được hòa tan.
  3. Nêm nếm nước sốt hải sản. Thực ra, hương vị của nó tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn muốn nó hơi mặn, chua và ngọt một chút.
  4. Nếu bạn cần thêm một chút bất cứ thứ gì, hãy tiếp tục!
  5. Món cá nướng chính thống của Thái đã hoàn thành.
Công thức cá nướng chính thống của Thái
Công thức cá nướng chính thống của Thái

Lưu ý để nấu cá nướng chính thống của Thái ngon

Bạn nên ăn món cá nướng kiểu Thái bằng cách chấm miếng cá vào nước sốt hải sản. Hoặc bạn có thể lấy một đĩa cơm, thêm những miếng cá lên trên cơm và cho một ít nước sốt hải sản lên trên. Cá được nướng và ẩm và nước sốt hải sản luôn bùng nổ hương vị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc