Cách nấu Sukiyaki xào (suki hang) 

Cách nấu Sukiyaki xào (suki hang)

Công thức nấu ăn: Cách nấu Sukiyaki xào (suki hang)

Sukiyaki là một món lẩu của Nhật Bản, và người Thái đã lấy cảm hứng từ đó và bắt đầu chế biến món lẩu của riêng mình ăn kèm với nước sốt đỏ có vị cay nồng phù hợp với khẩu vị của người Thái hơn. Chúng ta vẫn gọi món lẩu này là sukiyaki, hay thông dụng hơn chỉ gọi tắt là “suki”.

Thành phần nguyên liệu cho 2 người

Để nấu món Sukiyaki xào (suki hang)  cần những nguyên liệu sau:

THÀNH PHẦN

  • 250g thịt gà ướp hoặc một loại protein khác mà bạn chọn
  • 2 chén bắp cải napa, miếng vừa ăn
  • 1 chén rau muống hoặc một loại rau xanh khác, miếng dài 2 inch
  • 2 cọng cần tây Trung Quốc hoặc 1 cọng cần tây thường, cắt thành que
  • 40g mì thủy tinh, ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong 10 phút và cắt đôi lần cho ngắn.
  • 4 muỗng canh sốt suki (công thức bên dưới)
  • 2 quả trứng
  • Hành lá và / hoặc ngò để trang trí

GÀ ƯỚP

  • 250g đùi hoặc ức gà, bỏ xương, không da, miếng vừa ăn
  • 1½ muỗng cà phê nước tương
  • 1½ muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê dầu mè

SỐT SUKI “NAM JIM SUKI”

  • Ớt Thái, để nếm (tôi đặt 2)
  • 5 tép tỏi
  • 2 muỗng canh đường cát
  • 1 muỗng canh hạt mè trắng, nướng
  • 4 viên sữa đông đậu đỏ
  • 2 muỗng canh nước sữa đông đậu đỏ
  • ¼ chén giấm trắng
  • 1 muỗng canh dầu mè nướng
  • 1 muỗng canh nước tương

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

ĐỐI VỚI SỐT SUKI

1. Trong cối và chày, giã tỏi và ớt thành hỗn hợp sệt.
2. Thêm đường và xay cho đến khi mịn.
3. Thêm hạt mè và nghiền sơ qua cho hạt vỡ ra và tỏa mùi thơm.
4. Thêm các viên đậu que và dùng chày tán nhuyễn cho đến khi không còn vón cục.
5. Thêm tất cả các thành phần chất lỏng còn lại và khuấy để trộn.

ĐỐI VỚI GÀ

Kết hợp tất cả các thành phần và trộn đều; ướp ít nhất 20 phút.

ĐỂ LÀM MÓN XÀO

1. Đun nóng chảo vừa đủ dầu để tráng mặt dưới với lửa lớn vừa. Khi còn nóng, thêm thịt gà và nước sốt mà không khuấy cho đến khi hoàn thành được nửa chừng. Lật gà sau đó quăng cho đến khi hoàn thành. Loại bỏ và đặt sang một bên.

2. Thêm một ít dầu vào chảo nếu cần. Ở nhiệt độ cao vừa phải, thêm bắp cải napa, rau muống, và cần tây và đảo một vài lần chỉ để phủ trong dầu. Thêm mì và nước sốt và tiếp tục đảo cho đến khi mì chín và tất cả nước sốt đã được thấm đều. Nếu mì bị khô trước khi nấu, hãy thêm một chút nước.

3. Cho thịt gà trở lại chảo và đảo để trộn, sau đó đẩy mì sang một bên để nhường chỗ cho trứng. Đổ thêm một ít dầu vào chỗ trống, thêm trứng, sau đó đánh tan lòng đỏ. Cho mì lên trên trứng và để khoảng 30 giây để trứng chín.

4. Quậy đều các thứ để trứng hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.

5. Cho hành lá và / hoặc ngò vào xào.

6. Dùng ngay với nước sốt nếu muốn.

7. Món Sukiyaki xào (suki hang) đã hoàn thành.

Cách nấu Sukiyaki xào (suki hang)
Cách nấu Sukiyaki xào (suki hang)

Lưu ý để món Sukiyaki xào (suki hang) ngon

Các lựa chọn protein điển hình khác là thịt lợn, tôm và mực. Một hỗn hợp hải sản cũng rất phổ biến. Bạn có thể sử dụng thịt bò mặc dù nó không được làm phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc