Cách làm món Xôi Sầu Riêng

Cách làm món Xôi Sầu Riêng

Công thức nấu ăn : Cách làm Xôi Sầu Riêng

Xôi Sầu Riêng là món ăn với tên mới lạ nhưng được kết hợp giữa nhiều nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự thơm ngon cho món ăn.Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món Xôi Sầu Riêng nhé.

Chuẩn bị : 15 phút -Nấu: 30 phút-Tổng:45 phút

Thành phần nguyên liệu

Để làm món Xôi Sầu Riêng bạn cần có những thành phần sau

Xôi
 • 1 chén gạo nếp trắng Thái (còn gọi là gạo nếp Thái)
 • ⅔ cốc nước cốt dừa
 • ½ muỗng cà phê muối
 •   cốc đường

Sầu riêng ,”Nước dùng”

 • 1 ½ cốc nước cốt dừa
 • 50g – 75g đường thốt nốt (xem chú thích)
 • ¼ muỗng cà phê muối
 • 4 – 6 múi sầu riêng
 • Lưu ý: Bắt đầu với 50g và nếm thử và điều chỉnh từ đó. Nếu sầu riêng của bạn khá ngọt thì nước dùng không cần quá ngọt. 

Hướng dẫn công thức và cách làm món Xôi Sầu Riêng

Đối với xôi:

Cách làm món Xôi Sầu Riêng
Cách làm món Xôi Sầu Riêng
 1. Vo gạo bằng cách vo gạo trong bát nước lạnh khoảng 5 lần hoặc cho đến khi nước trong. Để ngâm trong nước ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm. Xả thật ráo nước và hấp cơm trong vòng 20-25 phút.
 2. Trong khi cơm đang nấu, hãy làm nước xi-rô dừa để trộn cơm bằng cách cho nước cốt dừa, đường và muối vào nồi nhỏ và nấu trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi đường tan hết. Nếu nước cốt dừa được làm trước khi vo gạo, hãy đậy nắp lại để cơm còn ấm.
 3. Hãy đậy cơm lại để đưa phần dưới lên trên để xi-rô được phân phối tốt hơn. Giữ kín ở nhiệt độ phòng cho đến khi sẵn sàng phục vụ.

Đối với nước dùng sầu riêng:

Cách làm món Xôi Sầu Riêng
Cách làm món Xôi Sầu Riêng

Cho nước cốt dừa, đường và muối vào một cái nồi nhỏ. Nấu siro trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết, nước cốt dừa sôi. Tắt bếp, sau đó cho các miếng thịt sầu riêng vào nước siro nóng và để cho ngấm, đậy nắp lại, khoảng 20 phút nữa trước khi dùng.

Lưu ý: Một số người thích ninh sầu riêng trong nước cốt dừa, bạn có thể lựa chọn cách này nhưng tôi thích phương pháp “ngâm” hơn vì tôi thích những múi sầu riêng của tôi vẫn còn tươi và nguyên vẹn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thể giữ được nước luộc sầu riêng trong một thời gian, hãy đun nhỏ nước dùng sau khi cho sầu riêng vào. Điều này sẽ giết chết tất cả các lỗi và bạn sẽ có thể giữ nó lâu hơn. Điều này là không cần thiết nếu bạn sẽ ăn nó trong vòng vài ngày. 

Vậy là công thức làm món Xôi Sầu Riêng đã hoàn thành , chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc