Cách làm món Bò cà ri Panang

Cách làm món Bò cà ri Panang

Công thức nấu ăn: Cách làm món Bò cà ri Panang

Một món cà ri Thái cổ điển, được nhiều người yêu thích và nấu rất nhanh: cà ri Panang. Thay vì có nước súp như hầu hết các món cà ri Thái khác, món này là một món cà ri sốt với nước sốt đậm đà, béo ngậy, thơm ngon.

Cách làm món Bò cà ri Panang
Cách làm món Bò cà ri Panang

Thành phần nguyên liệu cho 3 người

NGUYÊN LIỆU CHÍNH

  • 300g thịt bò, thái thật mỏng theo thớ
  • 1½ muỗng cà phê nước mắm
  • 2 muỗng cà phê dầu
  • ¾ cốc + ½ cốc nước cốt dừa
  • 1 công thức sốt cà ri panang tự làm hoặc bán tự làm (công thức sau)
  • 10 lá chanh, 7 lá rách thô, 3 lá thái nhỏ
  • ~ 1 muỗng cà phê nước mắm, để vừa ăn
  • 1½ muỗng canh đường thốt nốt , thái nhỏ, đóng gói
  • Một ít ớt đỏ nhẹ, thái mỏng để trang trí, tùy chọn
  • Gạo Jasmine để ăn kèm

    Cách làm món Bò cà ri Panang
    Cách làm món Bò cà ri Panang

SỐT CÀ RI PANANG

  • 3 – 4 muỗng canh cà ri đỏ
  • ¾ muỗng cà phê hạt thì là nướng
  • 1 ½ muỗng cà phê hạt ngò nướng
  • 2 muỗng canh đậu phộng rang, không ướp muối (nếu dị ứng, thêm một loại hạt hoặc hạt khác)
  • 1 muỗng cà phê mắm tôm lên men (tùy chọn, chỉ khi chưa có sốt cà ri đỏ)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

Cách làm món Bò cà ri Panang
Cách làm món Bò cà ri Panang
  1. Xay hạt thì là và rau mùi cho đến khi thật mịn bằng cối và chày hoặc máy xay cà phê.
  2. Thêm đậu phộng rang và xay cho đến khi mịn.
  3. Trộn hỗn hợp cà ri đỏ và mắm tôm vào hỗn hợp gia vị đã xay.

ĐỐI VỚI CÀ RI

  1. Cho 1½ muỗng cà phê nước mắm và dầu vào thịt bò rồi dùng tay xoa đều để tách các miếng thịt bò dính vào nhau khi trộn.
  2. Trong chảo hoặc chảo ở lửa lớn vừa, giảm ¾ cốc nước cốt dừa cho đến khi đặc và có màu kem.
  3. Cho hỗn hợp cà ri vào khuấy đều và giảm lửa xuống mức trung bình. Nấu hỗn hợp trong vài phút, khuấy liên tục cho đến khi dầu dừa tách khỏi hỗn hợp. Nếu hỗn hợp dính vào chảo, bạn có thể khử dầu bằng một chút nước cốt dừa còn lại.

    Cách làm món Bò cà ri Panang
    Cách làm món Bò cà ri Panang
  4. Thêm đường cọ và lá chanh đã cắt nhỏ và nấu trong khoảng một phút cho đến khi đường tan hết.
  5. Thêm thịt bò vào và đảo nhanh tay với hỗn hợp cà ri, tách các miếng thịt bò ra càng nhiều càng tốt. Khi thịt bò đã chín khoảng 50%, cho phần nước cốt dừa còn lại vào và đảo thêm 30 giây hoặc chỉ cho đến khi thịt bò chín hẳn. Nếu nó trông quá khô, bạn có thể thêm một chút nước vào lúc này.
  6. Cho ớt đỏ vào đảo đều nếu dùng được rồi tắt bếp.
  7. Nêm nếm và điều chỉnh gia vị với nước mắm hoặc đường nếu cần.
  8. Trang trí với lá chanh thái chỉ và ớt đỏ tùy thích.
  9. Ăn kèm với cơm lam

    Cách làm món Bò cà ri Panang
    Cách làm món Bò cà ri Panang

Lưu ý để Cách làm món Bò cà ri Panang ngon

  • Chọn một phần thịt bò mà bạn sẽ ăn như một miếng bít tết.
  • Thịt thái mỏng. Vì 2 lý do, một là vì thịt bò càng mỏng thì càng dễ nhai. Lý do nữa là đây là món cà ri nấu nhanh, không ninh lâu nên nếu thịt đặc thì hương vị sẽ không có thời gian thấm vào bên trong. Sử dụng thịt vẫn còn một chút đông lạnh bên trong giúp việc thái mỏng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy là Cách làm món Bò cà ri Panang đã hoành thành. Chúc bạn và gia đình ngon miêng với món ăn này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc