Cách làm Cá sốt ớt chua ngọt

Cách Làm Cá Sốt Ớt Chua Ngọt

Công thức nấu ăn: Cách nấu Cá sốt ớt chua ngọt

Cá sốt ớt chua ngọt là món ăn phổ biến ở Thái Lan.Món ăn mang đến sự mới lạ cho bữa cơm của gia đình bạn.Hãy cùng “Văn Hoá Ẩm Thực Thái Lan” tìm hiểu về cách làm món ăn nhé.

Chuẩn bị : 15 phút-Nấu: 20 phút-Tổng:35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người

Để nấu món Cá sốt ớt chua ngọt bạn cần có những nguyên liệu sau đây

Thành phần

 • 4 – 5 tép tỏi
 • 2 – 3 củ ngò, cắt nhỏ
 • ¼ muỗng cà phê hạt tiêu trắng
 • 2 – 3 Prik Chee fah (ớt cay), thái hạt lựu hoặc thêm một loại ớt đỏ nhẹ khác
 • 1 – 2 quả ớt Thái, để vừa ăn
 • 3 muỗng canh đường thốt nốt băm nhỏ
 • 1,5 muỗng canh nước mắm
 • ~ 2,5 muỗng canh nước me *
 • ¼ cốc nước
 • ¼ chén ngò xắt nhỏ
 • 300 gram thịt thăn cá trắng

  Cách Làm Cá Sốt Ớt Chua Ngọt
  Cách Làm Cá Sốt Ớt Chua Ngọt
 • Dầu thực vật hoặc dầu hạt cải để chiên

Ghi chú về công thức:

Mỗi nhãn hiệu nước me đều có mức độ axit khác nhau, vì vậy phép đo tôi đưa ra chỉ mang tính chất ước tính. Bất cứ khi nào bạn nấu với nước me, điều rất quan trọng là phải nêm nếm và điều chỉnh thành phẩm cuối cùng.

Làm nước sốt: 

Dùng cối và chày giã nhuyễn rễ ngò, tỏi và tiêu trắng cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt. Thêm ớt spur và ớt Thái và giã cho đến khi nó giống như một hỗn hợp thô.

Trên chảo đun ở lửa vừa, cho hỗn hợp ớt vào nấu với một ít dầu thực vật, khuấy liên tục. Khi hỗn hợp bắt đầu cạn và có mùi thơm thì cho đường thốt nốt vào. Khi đường thốt nốt bắt đầu tan thì cho nước, nước mắm và nước me vào. Khuấy và để lửa nhỏ trong 1-2 phút cho đến khi bạn đạt được độ đặc sệt như xi-rô. Nếm và điều chỉnh theo ý thích của bạn. Để qua một bên. Nếu bạn muốn chế biến món ăn này trước, bạn có thể cho nước sốt vào tủ lạnh tại thời điểm này và hâm nóng lại khi bạn sẵn sàng phục vụ.

Áp chảo cá:

Trong chảo, thêm dầu thực vật vừa đủ để tráng đáy chảo và đun ở lửa vừa – cao. Khi chảo nóng, đặt mặt trình bày cá xuống. Bạn sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo ngay khi cá chạm vào chảo, nếu tiếng xèo xèo nhẹ tức là chảo chưa đủ nóng. Bạn luôn có thể chỉ cần chạm vào chảo với phần cuối của cá để kiểm tra độ nóng của cá trước khi đặt toàn bộ miếng thăn xuống.

Khi cá chín được một nửa thì lật cá và nấu nửa còn lại. Mặt thứ hai sẽ mất một nửa thời gian so với mặt thứ nhất. Ngoài ra, khi áp chảo một miếng cá dày, bạn có thể hoàn thành miếng cá trong lò 350F sau khi lật nó, nhưng người Thái thường không nấu bằng lò nướng, vì vậy tôi thường chỉ nướng xong trên bếp.

Nếu bạn muốn chiên cả con cá: 

Theo truyền thống, chúng tôi chiên ngập một con cá cho món ăn này. Vì vậy, nếu muốn, bạn có thể sử dụng cá có trọng lượng khoảng 1-1,5 lb – cá rô phi hoặc cá mú thường được sử dụng. Chấm phần dày nhất của cá lên hai bên mỗi bên và vỗ nhẹ cho thật khô. Đun nóng một ít dầu chiên trong chảo hoặc nồi chiên sâu, và khi nhiệt độ dầu đạt 350 F, nhẹ nhàng trượt cá xuống và chiên cho đến khi giòn, lật nửa mặt cá!

Cách Làm Cá Sốt Ớt Chua Ngọt
Cách Làm Cá Sốt Ớt Chua Ngọt

Để trình bày món ăn:

Đặt cá trên một đĩa phục vụ. Đun nóng nước sốt, khi nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp, cho hành ngò cắt nhỏ vào khuấy đều. Tại thời điểm này, bạn có thể thêm một chút nước để làm lỏng nếu nó đã quá đặc trong khi ngồi. Múc vài thìa nước sốt lên cá và đổ phần còn lại xung quanh cá. Trang trí với ngò hoặc ớt cắt lát. Ăn với cơm.

Vậy là quá trình làm món Cá sốt ớt chua ngọt đã hoàn thành .Chúc các bạn thực hành thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc