Cách làm cà ri kiểu Nam Thái

Cách làm cà ri kiểu Nam Thái

Công thức nấu ăn: Cách làm cà ri kiểu Nam Thái

Món bánh mì cà ri Thái rất cần thiết trong việc chế biến các món ăn Thái. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một công thức làm sốt cà ri kiểu miền nam của Thái Lan, làm nền cho một số món ăn Thái phổ biến khác nhau ở miền nam Thái Lan. Nếu bạn có thể nắm vững công thức này, bạn sẽ nấu được một số món ăn miền nam Thái Lan cực kỳ ngon trong thời gian ngắn. 

Chuẩn bị: 30 phút-Nấu: 60 phút-Tổng: 90 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món cà ri kiểu Nam Thái cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

 • 50g Ớt chim Thái khô 
 • 30 g ớt chim Thái tươi – prik kee noo (đây là những loại gần như màu neon)
 • 50g tỏi (nó là khoảng 2củ )
 • 50g thân rễ nghệ
 • 50g riềng 
 • 25g hẹ tây (loại này có đến 5 loại hẹ ở Thái Lan, nhưng hẹ Thái nhỏ khá nhỏ)
 • 5 cọng sả
 • ½ kaffir chanh – chúng tôi sẽ chỉ sử dụng vỏ bên ngoài cho món cà ri Thái này
 • 2 muỗng canh hạt tiêu (tôi nghĩ hạt tiêu đen xay thô cũng có tác dụng tốt)
 • ½ muỗng canh muối
 • 2 muỗng canh mắm tôm (đừng bỏ qua món này nhé!)
Cách làm cà ri kiểu Nam Thái
Cách làm cà ri kiểu Nam Thái

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

Các bước đầu tiên bạn chỉ cần chuẩn bị một ít nguyên liệu được giã nhỏ.
 1. Lấy củ nghệ, riềng, hẹ rồi thái thành những miếng nhỏ. Không cần cắt quá nhỏ hoặc cắt đều, như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi giã. Đặt tất cả chúng sang một bên trên một chiếc đĩa.
 2. Đối với sả, trước tiên, bạn loại bỏ hai hoặc ba lớp ngoài cùng (lớp ngoài của sả rất dai và không có mùi vị). Bắt đầu từ phần dưới cùng (bên dày hơn) của cuống và cắt bỏ phần cuối, sau đó cắt thành những miếng mỏng, khoảng một nửa so với đầu. Bỏ nửa trên của cọng sả vì nó không có mùi vị và nó cũng dai. Để nó bên cạnh.
 3. Lấy chanh kaffir của bạn và cẩn thận cắt bỏ lớp vỏ sần sùi màu xanh bên ngoài. Bạn chỉ muốn cắt phần vỏ xanh bên ngoài mà không lấy phần lõi trắng. Cắt bỏ phần vỏ xanh của khoảng một nửa quả chanh.
 4. Dùng cối và chày để giã ớt khô trước. Chúng có thể hơi mềm khi chúng khô, nhưng bạn càng tiếp tục đập chúng, chúng sẽ càng lỏng ra và dầu của chúng sẽ bắt đầu hình thành.
 5. Sau khi bạn đã giã nát ớt khô trong khoảng 10 phút, hãy thêm ớt chim Thái tươi vào – bạn có thể thêm cả cuống và tất cả. Điều này có thể giúp bổ sung độ ẩm cho hỗn hợp cà ri của bạn. Tiếp tục giã, có thể trong khoảng 15 phút hoặc lâu hơn, cho đến khi ớt nát.
 6. Bắt đầu thêm các miếng nghệ, tỏi và hẹ tây vào hỗn hợp cà ri của bạn, tiếp tục giã và giã. Nếu cối và chày của bạn không đủ lớn, bạn có thể cần cho một ít hỗn hợp vào một bát riêng và làm một vài mẻ.
 7. Dần dần cho tất cả sả và vỏ chanh kaffir vào và tiếp tục giã. Tôi đã mất hơn một giờ để giã nhuyễn món cà ri kiểu miền nam Thái Lan này. Bạn không muốn có bất kỳ khối nào và bạn muốn tiết ra hoàn toàn dầu của tất cả các thành phần – đó là lúc bạn sẽ có được hương vị tốt nhất từ ​​hỗn hợp của mình.
 8. Sốt cà ri của bạn phải có dạng bơ dầu đẹp mắt và khá mịn khi bạn hoàn thành. Sau đó cho hạt tiêu đen và muối vào, tiếp tục giã cho đến khi hạt tiêu tan hết. Tiếp tục giã cho đến khi bạn có một đốm màu nhão đẹp mắt.
 9. Bước cuối cùng là cho mắm tôm vào. Hãy nghiền nó từ từ, nghiền nhuyễn nó thành hỗn hợp sền sệt. Nó sẽ trở nên khá dính và khô hơn khi thêm mắm tôm. Khi mắm tôm đã được trộn đều, món cà ri của bạn đã sẵn sàng.
 10. Món cà ri kiểu Nam Thái đã hoàn thành.

Ghi chú

Cách làm cà ri kiểu Nam Thái không quá khó nhưng vừa tốn thời gian lại vừa tốn sức. Về cơ bản đối với công thức này, tất cả những gì bạn chỉ cần làm là lấy tất cả các nguyên liệu đã đề cập ở trên, và giã chúng bằng cối và chày cho đến khi chúng trở thành một loại bột nhão như bơ. Mặc dù mất một chút thời gian và công sức, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng, kết quả cuối cùng sẽ không có gì là thiếu hương vị đáng kinh ngạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc