Cách làm Bánh trôi nhân mè đen

Cách làm Bánh trôi nhân mè đen

Công thức nấu ăn: Cách làm Bánh trôi nhân mè đen

Bánh trôi nhân mè đen (Tang Yuan) – Công thức này gọi là món tráng miệng hoàn hảo với bánh trôi nhân mè đen ngọt ngào được phục vụ trong xi-rô gừng. Đây là công thức làm bánh trôi mè đen của mình . Tôi sẽ cảnh báo bạn rằng cần một chút kiên nhẫn để thực hiện chúng, nhưng kết quả cuối cùng sẽ rất xứng đáng với những nỗ lực.

Chuẩn bị: 10 phút-Nấu: 20 phút-Tổng: 30 phút

Cách làm Bánh trôi nhân mè đen
Cách làm Bánh trôi nhân mè đen

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Bánh trôi nhân mè đen cần những nguyên liệu sau:

THÀNH PHẦN

 • 8 oz. (226g) gạo nếp, bột nếp
 • 180 ml (3/4 cốc) nước
 • 1/4 chén hạt mè đen
 • 1/4 cốc đường
 • 1/2 thanh (1/4 cốc) bơ không muối

SI-RÔ GỪNG 

 • 5 cốc nước, giảm còn 4 cốc sau khi đun sôi
 • 1 cốc đường
 • 4 oz. (115g) gừng già, gọt bỏ vỏ rồi đập nhẹ bằng dao thái mỏng.
 • 1/2 muỗng cà phê osmanthus ngọt, tùy chọn
 • 2 lá đinh lăng hoặc lá dứa, buộc thành nút tùy ý

  Cách làm Bánh trôi nhân mè đen
  Cách làm Bánh trôi nhân mè đen

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

HƯỚNG DẪN

 1. Nướng nhẹ mè đen trên lửa vừa cho đến khi ngửi thấy mùi thơm của mè đen. Xin lưu ý rằng hạt mè sẽ bắt đầu nở ra khi chúng được đun nóng, vì vậy hãy dùng nắp đậy để đậy lại. Đừng đốt hạt mè đen; chuyển chúng ra ngoài và để nguội ngay khi chúng có mùi thơm.
 2. Sử dụng máy xay thực phẩm mini để xay hạt mè đen cho đến khi chúng trở nên mịn. Cho mè đen đã xay vào chảo, thêm đường và bơ vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc. Nếu chúng quá khô, hãy cho thêm bơ. Cho ra đĩa và cho vào ngăn mát tủ lạnh. (Điều này sẽ làm cho việc lấp đầy dễ dàng hơn.)
 3. Trong một chiếc bát to, trộn đều bột nếp với nước cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn và không còn dính tay. Chia đều thành 16-20 viên (tùy thích kích cỡ, viên càng to thì nhân càng dễ). Vo tròn từng viên bột trong lòng bàn tay, sau đó dùng đũa gắp một ít mè đen cho vào giữa viên bột đã vo tròn. Gấp mép bánh trôi lại. Dùng hai lòng bàn tay lăn nhẹ thành hình quả bóng, rất nhẹ nhàng và khéo léo. Để qua một bên.
 4. Chuẩn bị Si-rô gừng bằng cách đun sôi nước. Cho gừng và lá đinh lăng / lá dứa (tùy thích) vào nước và đun sôi trong 10-15 phút với lửa vừa. Thêm đường và osmanthus ngọt và đun sôi thêm 5 phút. Hạ lửa nhỏ để sôi và giảm còn khoảng 4 chén nước. Thêm đường cho vừa ăn nếu thích.
 5. Đun nóng một nồi nước sôi khác. Thả bánh trôi vào nước sôi nóng. Ngay khi chúng nổi lên trên, hãy chuyển chúng ra ngoài và cho vào si-rô gừng. Tắt bếp và cho bánh trôi mè đen ra bát ngay.

LƯU Ý ĐỂ LÀM MÓN BÁNH TRÔI NHÂN MÈ ĐEN NGON:

 1. Theo truyền thống, bột mè đen được làm với – vâng, bạn đoán đúng – mỡ lợn. Mỡ heo làm cho món mè đen thêm mịn, mượt và đậm đà hơn. Hãy thoải mái sử dụng mỡ lợn như bạn muốn, nhưng tôi đã chọn bơ để thay thế.
 2. Đừng quá tham lam với mè đen. Sử dụng một lượng vừa phải cho bánh bao của bạn, nếu không bánh bao có thể bị “vỡ” khi bạn cuộn chúng thành các viên. Chúng cũng có thể “nổ tung” trong quá trình đun sôi.
 3. Bạn nên luộc bánh bao riêng để nước siro gừng không bị đục. Trong trường hợp một số bánh bao mè đen của bạn bị vỡ, bạn sẽ không làm hỏng siro gừng.
 4. Nếu bạn muốn có bánh bao mè đen mà không cần siro gừng, chỉ cần đun chúng trong nước sôi nóng và phục vụ bánh bao của bạn với nước nóng đó. Chỉ ăn bánh bao chứ không ăn nước nóng.

Cách làm Bánh trôi nhân mè đen đã hoàn thành. Chúc bạn có bữa ăn ngon bên gia đình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

van hoa am thuc