Cách làm Bánh củ cải Dim Sum

Bánh củ cải Dim Sum

Công thức nấu ăn: Cách làm Bánh củ cải Dim Sum

Đây là công thức làm bánh củ cải nổi tiếng được làm vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.Nếu bạn chưa bao giờ ăn món này, nó có vẻ không ngon miệng lắm. Nhưng tin tôi đi, với việc bổ sung tôm khô, sò điệp, xúc xích Trung Quốc và nấm đông cô, đây là một trong những món ăn thoải mái chứa nhiều vị umami nhất. Có một lý do tại sao nó là một món ăn Trung Hoa cổ điển!

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món  Bánh củ cải Dim sum cần những nguyên liệu sau:

Thành phần

  • 1 mắt xích (~ 40g) xúc xích Trung Quốc, thái hạt lựu
  • 2 muỗng canh tôm khô
  • 12 – 15g nấm hương khô (~ 3 cái)
  • 20 – 25g sò điệp khô, tùy chọn
  • 1 cốc nước nóng
  • 750g daikon (khối lượng bóc sẵn, lưu ý)
  • 130g bột gạo
  • 1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê bột sắn tinh bột
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ¼ muỗng cà phê muối ăn (xem ghi chú)
  • ½ muỗng cà phê tiêu trắng xay
  • 2 muỗng canh dầu
  • Để phục vụ: nước tương và nước sốt nóng
  • Dụng cụ: Một chảo bánh tròn 6 hoặc 7 inch, một chảo bánh mì hoặc (các) khuôn khác tùy bạn chọn.

Ghi chú

  • – Nếu bỏ tôm khô hoặc lạp xưởng, bạn cần tăng muối lên một chút.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

Hướng dẫn

  1. Trước ít nhất 2-3 giờ: rửa nhanh sò điệp, tôm khô và nấm khô dưới vòi nước lạnh, sau đó ngâm chung trong 1 cốc nước nóng cho đến khi sò ngậm nước và có thể dùng tay xé nhỏ dễ dàng. Cỡ sò điệp mình dùng trong video mất khoảng 3 tiếng, nhưng nếu không dùng sò điệp, nấm và tôm sẽ không quá 1 tiếng để làm mềm.
  2. Xả các sản phẩm đã sấy khô và dự trữ toàn bộ nước ngâm.
  3. Dùng ngón tay băm nhỏ sò điệp thành từng dây, loại bỏ phần thịt dai dính trên mặt sò điệp.
  4. Bỏ cọng nấm sau đó thái hạt lựu.
  5. Băm nhỏ tôm khô.
  6. Bóc vỏ daikon và cắt thành từng sợi nhỏ bằng dao, máy gọt vỏ củ kiệu, hoặc bạn cũng có thể bào nó bằng cách sử dụng các lỗ lớn nhất trên máy vắt.
  7. Cho xúc xích Trung Quốc vào chảo hoặc nồi lớn có đáy nặng và nấu ở lửa vừa – nhỏ để tiết ra chất béo. Nếu xúc xích quá nạc và không có nhiều mỡ, bạn có thể cần thêm một chút dầu. Tiếp tục nấu cho đến khi miếng xúc xích hơi chuyển sang màu nâu.
  8. Thêm nấm, sò điệp và tôm khô vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi thơm. Xóa khỏi chảo.
  9. Thêm daikon vào chảo và đun trên lửa vừa lớn cho đến khi hơi héo. Thêm nước ngâm nấm / hải sản; Nếu nước ngâm có một chút sạn, nhớ đừng đổ phần đó vào. Quăng củ cải xung quanh cho đến khi héo, sau đó đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa trong khoảng 7-10 phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi chín và mềm. .
  10. Xả daikon đã nấu chín qua rây lưới hoặc chao, đẩy càng nhiều chất lỏng càng tốt, giữ lại chất lỏng. Đặt lại củ cải đã ráo nước vào chảo, tắt bếp.
  11. Đong chất lỏng nấu ăn daikon và bạn muốn có khoảng 1 cốc. Nếu không đủ, hãy thêm nước lạnh để tạo khối lượng. Nếu có quá nhiều (không nên thừa quá nhiều), hãy loại bỏ phần thừa. Để chất lỏng nguội một chút cho đến khi nó ấm.
  12. Trong khi đó, cho hỗn hợp nấm với daikon vào chảo (vẫn tắt lửa), cùng với đường, muối, tiêu và dầu. Quăng để trộn đều.
  13. Khi nước ép daikon còn ấm, cho bột gạo và tinh bột sắn vào đánh đều cho đến khi không còn vón cục. Cho hỗn hợp bột này vào hỗn hợp daikon và trộn đều.
  14. Vặn lửa vừa và tiếp tục đảo, cạo phần đáy cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành hỗn hợp sền sệt. Loại bỏ khỏi nhiệt.
  15. Bôi thật nhiều dầu lên chảo của bạn, và nếu bạn muốn toàn bộ món ăn dễ dàng chảy ra thành một miếng lớn, hãy lót đáy bằng giấy da. Cho hỗn hợp daikon vào chảo và tráng đều bề mặt.
  16. Hấp bánh trong 1 giờ qua nước sôi, đảm bảo có nhiều nước trong nồi hấp để kéo dài cả giờ. Mẹo: Nếu nồi hấp của bạn có nắp nồi bằng kim loại hoặc thủy tinh, hãy che chắn bánh daikon một cách lỏng lẻo bằng một miếng giấy nhôm để ngăn nước ngưng tụ nhỏ giọt lên bánh, hoặc bọc nắp bằng khăn trà để giúp bắt các giọt nước. Nếu sử dụng tủ hấp bằng tre thì không cần thực hiện thao tác này.
  17. Để kiểm tra độ chín, hãy sử dụng nhiệt kế và bạn muốn nhiệt độ bên trong tối thiểu là 200 ° F. Hoặc bạn có thể dùng một xiên gỗ chọc vào giữa và nếu những thứ xuất hiện trong mờ và không có màu trắng nhão thì đã hoàn thành. Nếu làm một chảo lớn hơn hoặc một mẻ lớn hơn với nhiều chảo, bạn có thể cần hấp lâu hơn.
  18. Để nguội hoàn toàn hoặc ướp lạnh trước khi cắt. Bạn có thể giữ bánh daikon trong tủ lạnh khoảng một tuần và cắt ra để chiên bất cứ khi nào bạn sẵn sàng phục vụ.
Cách làm Bánh củ cải Dim Sum
Cách làm Bánh củ cải Dim Sum

Phục vụ

  1. Chạy dao xung quanh khuôn để không bị bong ra khỏi các cạnh, sau đó lật khuôn ra trên thớt và cắt thành kích thước mong muốn (tốt nhất là dày không quá 1 inch). 
  2. Cho một ít dầu vào chảo chống dính hoặc chảo tẩm gia vị cho đến khi nóng đều và chín vàng cả hai mặt.
  3. Ăn kèm với nước tương và nước sốt nóng (như Sriracha) ở bên. Tôi tìm thấy Sriracha ngọt hơn, giống như kiểu Thái phù hợp hơn với công thức này.
  4. Món Bánh củ cải Dim Sum đã hoàn thành.
Cách làm Bánh củ cải Dim Sum
Cách làm Bánh củ cải Dim Sum

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc