Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ

Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ

Công thức nấu ăn: Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ

Cơm đùi heo kho tộ  là món ăn đường phố tinh túy của Thái Lan. Bạn có thể tìm thấy món này trên khắp các đường phố của Thái Lan và ở bất kỳ khu ẩm thực nào.

Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ

Thành phần nguyên liệu cho 4 phần

THỊT HEO KHO

  • 1 cái đùi lợn, hoặc các phần thịt khác phù hợp với món hầm, ví dụ như chân bò, chân cừu, thịt gà sẫm màu
  • 1 chân giò (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh nước sốt Golden Mountain
  • 3 – 4 muỗng canh xì dầu
  • 3 – 4 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh nước tương đen (hoặc dùng nước tương đen)
  • 75 g đường thốt nốt hoặc đường phèn
  • 6 – 8 rễ ngò (hoặc 1/2 chén thân đã cắt nhỏ)
  • 5 tép tỏi
  • 2 thanh quế

    Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
    Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
  • 2 cây hồi
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu trắng, đã tách hạt
  • 10 lát riềng
  • 2 cây nấm đông cô
  • 4 – 6 quả trứng luộc vừa (luộc 8 phút)
  • Cải chua hoặc các loại rau muối khác như dưa cải chua, đậu ngâm hoặc cà rốt ngâm chua
  • 200 g lá xanh đậm, trần hoặc hấp
  • Gạo Jasmine để ăn kèm

GIẤM ỚT

  • 2 quả ớt cay, hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ loại ớt từ trung bình đến nhẹ nào khác như ớt jalapenos, serranos hoặc Freshno. Để giấm thêm cay, bạn có thể thêm ớt Thái hoặc dùng habaneros.
  • 2 tép tỏi
  • ½ muỗng cà phê đường
  • Một chút muối
  • Giấm trắng, ¼-½ cốc nếu cần

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

LÀM CƠM ĐÙI HEO KHO TỘ

Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
  1. Nếu chân giò vẫn còn lông, hãy đốt chúng bằng đèn khò hoặc cạo sạch bằng dao cạo. Rửa sạch và lau khô.
  2. Bước tùy chọn: Dùng chảo để xé chân giò để da chuyển sang màu nâu ở tất cả các mặt. Dầu sẽ bắn ra khá nhiều ở đây nên nếu bạn có dụng cụ bảo vệ chống văng, hãy sử dụng nó! Nếu không, bạn có thể bỏ qua bước này.
  3. Cho chân giò vào nồi kho lớn, đổ ngập nước. Thêm sốt Golden Mountain, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu hào, nước tương đen và đường thốt nốt. Đun nhỏ lửa trong 45 phút.
  4. Vớt hết váng nổi lên trên, sau đó cho quế, hồi, tiêu Tứ Xuyên, tiêu trắng, nấm đông cô, hành ngò, tỏi và riềng vào. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 2,5 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm. Trước khi thịt lợn chín 20 phút, cho trứng và cải chua vào đun nhỏ lửa trong 20 phút.

    Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
    Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ
  5. Bỏ thịt lợn, cải bẹ xanh và trứng. Sử dụng một lưới hớt bọt, vớt tất cả các loại thảo mộc và gia vị và bỏ đi; cách khác, lọc nước sốt qua rây. Nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị của nước sốt cho thêm xì dầu và dầu hào. Muốn màu đậm hơn thì cho thêm tương đen vào.
  6. Để phục vụ, hãy cắt một ít thịt lợn từ chân và cắt thành các miếng vừa ăn. Đặt thịt lợn lên trên gạo jasmine, cùng với trứng, cải xanh ngâm chua xắt nhỏ, và một ít gai lan chần. Rưới nước sốt lên cơm và rưới một ít giấm ớt, nếu muốn.

ĐỂ LÀM GIẤM ỚT

Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, bắt đầu với 1/4 cốc giấm. Xay cho đến khi mịn, có thể cho thêm giấm nếu cần để giúp hỗn hợp hòa quyện hơn.

Lưu ý để Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ ngon

Chân giò có rất nhiều da, nếu bạn không thích quá nhiều da mà thích nhiều thịt thì có thể cho thêm thịt chân giò bỏ da hoặc thịt vai lợn.
Đây chỉ là một số loại rau hấp bên cạnh để cân bằng món ăn. Theo truyền thống, chúng tôi sử dụng gai lan chần (hay còn gọi là bông cải xanh Trung Quốc), nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rau xanh nào bạn thích.

Cách chế biến cơm đùi heo kho tộ đã hoàn thành. Chúc bạn làm món ăn này thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

van hoa am thuc